Có thêm một thành viên là thú cưng trong gia đình khoảng thời gian thú vị, dưới đây Trông giữ chó mèo HCM sẽ hướng dẫn chăm sóc mèo con từ sơ sinh cho đến một tuổi theo từng giai đoạn.

Việc chăm sóc mèo con cũng giống như việc chăm sóc một đứa trẻ, quãng thời gian từ sơ sinh đến tuổi trưởng thành có thể là để gắn kết với thú cưng của bạn nhiều nhất. Vậy chúng ta cần làm gì để bé mèo luôn khỏe mạnh, đáng yêu? Những mẹo chăm sóc dễ dàng này có thể giúp bạn giữ cho bé mèo của mình vui vẻ và khỏe mạnh trong suốt năm đầu tiên của chúng.

Chăm sóc mèo con sơ sinh đến một tuổi

Cách chăm sóc mèo con sơ sinh

Mèo mẹ sẽ cung cấp mọi thứ mà mèo con cần cho đến khi mèo con được khoảng 4 tuần tuổi. Tất cả những gì bạn cần làm là giữ cho không gian chỗ nằm của chúng ấm áp, khô ráo và không có nhiều ánh sáng, riêng tư. Mèo mẹ sẽ làm tất cả việc cho ăn và dọn dẹp. Tuy nhiên, đáng buồn thay, đôi khi mèo mẹ của mèo con không ở gần hoặc không thể chăm sóc những con nhỏ của mình. Nếu đúng như vậy, bạn cần phải can thiệp để giúp giữ ấm và cho mèo con ăn.

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giữ cho mèo con sống sót trong vài giờ đầu tiên là giữ ấm cho mèo con. Nếu mèo con bị lạnh tai, môi và bàn chân, hãy từ từ tăng nhiệt độ cho chúng bằng cách quấn chăn và ôm chúng sát vào cơ thể bạn. Sau khi nó ấm lên, bạn có thể bắt đầu cho nó ăn sữa thay thế có công thức dành cho mèo con như Sữa bột Bio Milk cho chó mèo.

Cách chăm sóc mèo con 4 tuần tuổi

Hầu hết mèo con bắt đầu ăn thức ăn đặc khi được 4 đến 5 tuần tuổi. Mèo mẹ (hoặc là bạn trong trường hợp mèo con mồ côi) vẫn sẽ nuôi mèo con và đã đến lúc bắt đầu cai sữa cho chúng bằng thức ăn đặc. Hãy cho chúng ăn một ít pate dành cho mèo con và thử cho vào thìa canh hoặc đặt vào đĩa nông. Bạn có thể khuyến khích mèo con ăn bằng cách thoa một chút lên miệng. Ngoài ra, luôn có sẵn một đĩa với một chút nước sạch. Đây cũng là thời điểm tốt để đặt thêm một khay vệ sinh thấp để bé mèo nhỏ có thể trèo vào và ra dễ dàng.

Cách chăm sóc mèo con từ 6 đến 8 tuần tuổi

Khi mèo con của bạn được 6 tuần tuổi, chúng nên ăn cả thức ăn pate và thức ăn đặc hơn như sốt Nekko cho mèo con. Ở độ tuổi này, mèo con của bạn cũng nên được bắt đầu tiêm vắc-xin theo chỉ dịnh của bác sĩ thú y để ngăn ngừa chúng mắc bệnh nguy hiểm như giảm bạch cầu ở mèo, Viêm mũi – khí quản truyền nhiễm (hay còn gọi là bệnh Herpes), Calicivirus và cuối cùng là bệnh dại . Các mũi tiêm được lặp lại sau mỗi 3 đến 4 tuần cho đến khi mèo con được 4 tháng tuổi.

Chích vắc-xin cho mèo

Cách chăm sóc mèo con từ 8 tuần đến 6 tháng tuổi

Đến bây giờ, mèo con của bạn sẽ giống như một con mèo trưởng thành thu nhỏ, nhưng chúng vẫn cần thức ăn đóng hộp và/hoặc thức ăn khô như hạt dành cho mèo con. Đây cũng là độ tuổi tuyệt vời để tập cho mèo con của bạn làm quen với việc cắt móng, sử dụng trụ cào, bàn càotắm rửa, chải lông. Bạn càng làm nhiều việc cho mèo con khi còn nhỏ thì càng tốt, chỉ cần làm điều đó từ từ và bình tĩnh. Khi chúng lớn hơn sẽ quen dần với việc chăm sóc của bạn.

Chăm sóc vệ sinh cho mèo con của bạn

Mèo con thường được mèo mẹ giữ sạch sẽ, và một khi đã cai sữa, chúng khá khó tính. Nhưng nếu chúng là những kẻ ăn uống quá độ hay có thể nói là hơi quậy phá, bạn có thể lau mặt chúng bằng khăn ướt không mùi. Nếu cần thiết bạn có thể tắm cho chúng.

Dụng cụ cần thiết để chăm sóc mèo con

Mèo con không cần nhiều đồ dùng, nhưng bạn nên chuẩn bị sẵn những đồ dùng cần thiết cho mèo.

  • Khay vệ sinh : Những vật dụng thiết yếu này hiện có rất nhiều kiểu dáng và kích cỡ, vì vậy hãy chọn một chiếc phù hợp với bạn và mèo con của bạn. Nếu nuôi nhiều bé mèo con, bạn có thể cần có ít nhất hai khay đặt ở các khu vực khác nhau trong nhà. Bạn cần đảm bảo dọn dẹp khay vệ sinh hàng ngày để đảm bảo mèo con luôn khỏe mạnh. Và mặc dù khay vệ sinh không phải lúc nào cũng đẹp mắt nhất, nhưng những chiếc khay vệ sinh với kiểu dáng dễ thương, màu sắc bắt mắt cũng có thể kết hợp trang trí nhà và làm cho các sen khi chăm sóc mèo con cũng đỡ phần nào khó chịu.
  • Bát ăn, uống : Bạn sẽ cần bát đựng thức ăn và nước, nếu bạn thường xuyên đi du lịch hoặc vắng nhà trong thời gian dài  thì máy cho mèo ăn tự động cũng có thể hữu ích để đảm bảo mèo của bạn duy trì chế độ ăn phù hợp và lành mạnh.
  • Bàn chải, lược : Bàn chải cho mèo là rất cần thiết, đặc biệt nếu bạn nuôi một chú mèo con lông dài. Ngay cả những con mèo lông ngắn cũng cần chải lông thường xuyên để loại bỏ lông chết và rụng.
  • Trụ cào, bàn cào : Tất cả mèo đều cần cào để giữ cho móng vuốt của chúng ở tình trạng lý tưởng. Và chắc bạn cũng không muốn những vật dụng trong nhà mình hư hỏng vì mức độ tàn phá của chúng khủng khiếp, bạn nên có ít nhất một trụ cào hoặc bàn cào ở khu vực mà mèo thường xuyên lui tới nhất.
  • Đồ chơi : Mặc dù hầu hết mèo đều thích chơi trong hộp các tông rỗng, nhưng việc có nhiều loại đồ chơi sẽ khiến thú cưng của bạn thích thú. Tránh bất kỳ đồ chơi nào có các bộ phận nhỏ mà thú cưng của bạn có thể vô tình nuốt phải. Bạn có thể thay đổi đồ chơi để chúng không cảm thấy nhàm chán với những đồ chơi giống nhau.
5/5 - (1089 lượt bình chọn)

Sản phẩm liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *