Bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo hay còn gọi là bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo (Feline infectious Enteritis – FIE), là bệnh do nhiễm Parvovirus ở mèo (Virus panleukopenia feline – FPV) gây ra, giết chết các tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng trong cơ thể mèo. Bệnh xuất hiện đột ngột, tỷ lệ tử vong rất cao từ 50 – 90%.

https://giuchomeo.com/suy-giam-bach-cau-o-meo-feline-infectious-enteritis/

Nguyên nhân gây bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Mèo có thể bị parvo trực tiếp khi tiếp xúc với một con mèo khác mắc bệnh này, cũng có thể nhiễm bệnh khi tiếp xúc với nước tiểu, phân và dịch tiết mũi của mèo bị nhiễm bệnh. Những người tiếp xúc với mèo bị nhiễm bệnh hoặc đồ dùng của mèo, thức ăn hoặc đĩa nước của mèo bị nhiễm bệnh có thể mang virus sang con mèo tiếp theo mà họ tiếp xúc. Mẫn cảm nhất là mèo ba tháng đến 1 năm tuổi, mèo lớn mắc bệnh thường ở thể nhẹ

Virus xâm nhập vào cơ thể mèo qua đường hô hấp, tiêu hóa. Chúng vào hạch amidan, hạch ruột rồi vào máu đi khắp cơ thể, đặc biệt là những mô có sự phân chia tế bào nhanh và là những cơ quan có thẩm quyền miễn dịch như tuyến ưc, tủy xương, lách và các nang lympho ở nếp gấp ruột. Virus phá hủy các mô ở những tổ chức này làm số lượng bạch cầu bị giảm.

Virus parvo rất khó tiêu diệt hoàn toàn, nó có thể sống một năm hoặc lâu hơn trong môi trường, tất cả các chất khử trùng thông thường đều khó có thể giết chết nó, mèo đã khỏi bệnh vẫn có thể đào thải virus kéo dài vài tháng. 

https://giuchomeo.com/suy-giam-bach-cau-o-meo-feline-infectious-enteritis/

Triệu chứng bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Các triệu chứng của bệnh parvo ở mèo bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, lờ đờ, sốt và chán ăn. Những con mèo bị bệnh parvo thường bị mất nước, mèo có thể lang thang gần bát nước của nó nhưng không uống.

Thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu mèo từ 2 – 3 ngày, có thể kéo dài từ 5 – 7 ngày.

 1. Thể quá cấp tính

 • Bệnh xảy ra đột ngột, con vật đau vùng bụng, thân nhiệt hạ, suy nhược nghiêm trọng và chết sau 24 giờ (dễ nghi mèo trúng độc)
 1. Thể cấp tính

 • Mèo bị sốt cao 40oC trong 24 giờ đầu, bỏ ăn, nằm không vận động, mèo trong trạng thái vô cảm, lông xù, bẩn, niêm mạc nhợt nhạt.
 • Rối loạn tiêu hóa: Khát nước dữ dội, nôn ra mật có bọt, tiêu chảy nặng, phân mùi thối khắm dôi khi lẫn máu. Con vật có phản ứng đau khi sờ bụng.
 • Bệnh tiến triển từ 2 – 3 ngày. Thân nhiệt hạ thấấp hơn mức bình thường, sau đó hôn mê và chết, tỷ lệ chết khá cao từ 50 – 80%.
 • Những con còn sống qua 5 ngày thường qua khỏi, mèo có thể bình phục sau vài tuần, lượng bạch cầu lại tăng lên bình thường.
 1. Thể ẩn tính

 • Phổ biến ở mèo trưởng thành, mèo bị sốt nhẹ và giảm bạch cầu, ngoài ra không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào khác.
 • Mèo khỏi bệnh có miễn dịch kéo dài.
 1. Thể thần kinh

 • Ở mèo con, do mèo mẹ bị bệnh trong thời kỳ mang thai, mèo con đẻ ra mất khả năng điều hòa vận động, yếu ớt, tỷ lệ nuôi sống thấp.

Nếu con mèo của bạn có những triệu chứng này, bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt, Bác sĩ thú y sẽ muốn biết liệu con mèo của bạn có tiếp xúc với những con mèo khác hay không và cũng sẽ hỏi xem con mèo của bạn đã được tiêm phòng bệnh parvo chưa và có thể sẽ muốn làm xét nghiệm máu.

Nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy số lượng bạch cầu thấp kết hợp với các triệu chứng, bác sĩ có thể nghi ngờ mắc bệnh parvo. Bệnh parvo ở mèo có thể được xác nhận bằng cách kiểm tra phân của mèo để tìm virus.

Bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo được điều trị như thế nào?

Không có cách chữa bệnh parvovirus ở mèo. Bác sĩ thú y sẽ hỗ trợ mèo vượt qua bệnh bằng cách truyền dịch dưới da để điều trị mất nước và kháng sinh để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng cho đến khi mèo khỏe hơn và hệ thống miễn dịch của chúng có thể tiếp nhận.

Thuốc kháng sinh không thể tiêu diệt virus, nhưng chúng được sử dụng vì những con mèo bị bệnh parvo có nguy cơ cao bị nhiễm một loại vi khuẩn khác.

https://giuchomeo.com/suy-giam-bach-cau-o-meo-feline-infectious-enteritis/

Tại sao phải tiêm phòng bệnh parvo cho mèo?

Feline parvo từng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho mèo nhờ có vắc-xin phòng bệnh nên hiện tượng này không còn nữa. Tuy nhiên, một khi con mèo của bạn bị parvo, tỷ lệ sống sót là rất thấp.

Mèo trưởng thành mắc bệnh parvo có cơ hội sống sót cao hơn mèo con, những con mèo được chăm sóc thú y cho bệnh parvo của chúng có cơ hội sống sót cao hơn những con mèo không được chăm sóc. Nhìn chung, có tới 90% mèo mắc bệnh parvo và không được điều trị sẽ chết.

Vì không có cách chữa bệnh parvo ở mèo nên phòng ngừa bằng vắc-xin là cách tốt nhất và an toàn nhất. Vắc-xin đầu tiên nên được tiêm cho mèo con từ sáu đến tám tuần. Một số thuốc tăng cường nên được thực hiện ba đến bốn tuần một lần cho đến khi chúng được 16 đến 20 tuần tuổi.

Lịch tiêm vắc-xin cho mèo trưởng thành là hai liều cách nhau từ ba đến bốn tuần. Vắc-xin parvo ở mèo thường đi kèm với các loại vắc-xin khác, chẳng hạn như vắc-xin ngừa herpesvirus ở mèo và calicivirus ở mèo.

5/5 - (1089 lượt bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *