Bạn đã bao giờ nghe về ‘Bệnh giảm bạch cầu’ ở mèo hay còn được gọi là bệnh viêm ruột truyền nhiễm (Felien infectious Enteritis) chưa? Đây là một bệnh lý do Virus FPV thuộc nhóm Parvovirus gây ra, gây nên sự rối loạn hệ bạch huyết và tủy, tạo ra các bạch cầu ác tính làm tổn thương niêm mạc ruột, tủy xương và phá hủy mô tuyến ức. Kết quả là mèo bị nôn mửa, tiêu chảy và số lượng bạch cầu giảm rõ rệt. Đáng buồn là, tỷ lệ tử vong từ bệnh này khá cao, lên đến 50 – 90%, đặc biệt đối với mèo con chưa tiêm phòng.

0104 meo bi suy than min 1 1

Con Đường Lây Nhiễm Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo

Hiểu rõ con đường lây nhiễm của bệnh giảm bạch cầu ở mèo giúp chủ nhân có thể bảo vệ thú cưng của mình một cách tốt nhất. Bệnh chủ yếu lây lan qua:
1.Lây qua đường miệng: Virus FPV lây lan từ mèo bị nhiễm sang mèo khác thông qua các chất dãi dớt, chất nhầy, chất nôn, nước bọt hoặc qua việc sử dụng chung các dụng cụ đựng đồ ăn.

2.Lây qua tiếp xúc gần gũi: Khi mèo bị bệnh được nhốt chung với mèo khỏe mạnh, virus có thể lây lan nhanh chóng thông qua việc tiếp xúc với các vật liệu như tấm trải nằm của mèo hoặc các đồ vật dùng chung khác.

3.Lây từ con người: Con người cũng có thể là nguồn gây bệnh bằng cách mang virus trên quần áo, chân tay sau khi tiếp xúc với mèo bị bệnh và sau đó truyền sang mèo khác thông qua việc vuốt ve và âu yếm.

 

Nguyên nhân gây bệnh giảm bạch cầu chủng mới ở mèo chưa được rõ ràng.

Triệu chứng của bệnh giảm bạch cầu ở mèo thường xuất hiện sau 2-3 ngày và có thể kéo dài từ 5-7 ngày. Dưới đây là những triệu chứng phổ biến của bệnh:

1.Thể ẩn tính: Thường xảy ra ở mèo trưởng thành. Mèo bị sốt nhẹ, chán ăn và không có triệu chứng lâm sàng khác. Mèo tự sản sinh kháng thể chống lại bệnh.

2.Thể cấp tính: Mèo bị sốt cao (40oC) trong 24 giờ đầu, không ăn uống, mất hứng thú, niêm mạc nhợt nhạt. Rối loạn tiêu hóa: Mèo khát nước mạnh, nôn ra mật có bọt, tiêu chảy nặng, phân có mùi hôi và có máu. Mèo cảm giác đau khi sờ vào bụng. Bệnh tiến triển từ 2-3 ngày, sau đó mèo hôn mê và tử vong.

3.Thể siêu cấp tính: Bệnh xảy ra đột ngột, mèo có triệu chứng đau vùng bụng, hạ thân nhiệt, suy nhược nghiêm trọng và chết sau 24 giờ.

4.Thể thần kinh: Nếu mèo mẹ bị nhiễm virus trong quá trình mang thai, virus có thể lây sang mèo con và gây tổn thương vĩnh viễn đến tiểu não, dẫn đến mất khả năng vận động, yếu ớt và tỷ lệ sống sót thấp.

 

Để chẩn đoán bệnh giảm bạch cầu ở mèo, bác sĩ thú y sẽ xem xét tiền sử bệnh của mèo, các triệu chứng và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Chẩn đoán sớm và chính xác giúp tăng khả năng cứu sống mèo.

Có hai phương pháp chẩn đoán chính:

1.Chẩn đoán theo lâm sàng: Dựa vào tiền sử bệnh và triệu chứng lâm sàng. Bệnh giảm bạch cầu ở mèo thường xảy ra ở mèo từ 3 tháng tuổi đến 1 năm tuổi. Mèo bệnh thường có sốt nhẹ, triệu chứng khó tiêu hóa, viêm ruột, tiêu chảy và bạch cầu giảm rõ rệt.

2.Chẩn đoán phi lâm sàng: Sử dụng phương pháp xét nghiệm PCR để chẩn đoán bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Hiện nay, có sẵn các bộ dụng cụ thử nghiệm để phát hiện virus trong phân. Tuy nhiên, khi mèo mới được tiêm phòng, kết quả xét nghiệm có thể không chính xác.

Hiện chưa có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Trong trường hợp nghi ngờ mèo bị nhiễm bệnh, cách ly mèo khỏi các con mèo khác là điều quan trọng để tránh lây nhiễm.

Việc truyền tĩnh mạch kháng sinh đặc trị là cần thiết để giúp mèo ngừng nôn và ngừng tiêu chảy. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong vẫn rất cao do cơ thể mèo yếu không thể tiếp nhận kháng sinh truyền vào.

Ngoài ra, việc chăm sóc tình cảm cũng rất quan trọng. Hãy thể hiện tình yêu và sự quan tâm đối với mèo để giúp mèo ổn định tinh thần trong quá trình điều trị.

Để phòng ngừa bệnh giảm bạch cầu ở mèo, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

1.Tiêm phòng vaccine: Tiêm phòng vaccine là biện pháp phòng ngừa hiệu quả hơn việc điều trị bệnh. Vaccine kích thích hệ miễn dịch của mèo sản sinh kháng thể bảo vệ, giúp mèo chống lại sự lây nhiễm khi tiếp xúc với virus. Thời gian tiêm phòng cho mèo là từ 8 tuần tuổi trở lên và sau đó tiêm nhắc lại sau 4 tuần. Mèo trên 1 tuổi cần tiêm vaccine nhắc lại mỗi năm.

2.Dọn dẹp và vệ sinh: Đảm bảo vệ sinh nơi ở, bát ăn và chậu cát của mèo bằng cách dọn dẹp ít nhất 1 tuần 1 lần để tránh nguồn lây bệnh.

Phòng ngừa bệnh giảm bạch cầu ở mèo là rất quan trọng để bảo vệ thú cưng khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Hãy đưa mèo đến phòng khám thú y để tiêm phòng và được tư vấn bởi các chuyên gia. Hãy trao cho mèo của bạn sự chăm sóc và yêu thương để hỗ trợ trong quá trình chống lại virus. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với đội ngũ tư vấn Petzen để được giải đáp.

5/5 - (1089 lượt bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *